Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

Hướng dẫn chọn mua nước mắm Phú Quốc

lúc tham gia vào Du Lịch Phú Quốc, tâm lý nhiều du khách mong muốn sẽ sắm phổ biến hải sản, quà cáp ở Phú Quốc. Và 1 đặc sản mà đa dạng du khách vẫn rất qua tâm khi du lịch Phú Quốc đó là nước mắm phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc sở hữu gì đặc biệt:

Nước mắm lấy ra lần đầu tiên gọi là nước mắm nhỉ (hoặc nước mắm nhĩ). Thường nước mắm nhỉ mang độ đạm từ 25 -28 độ đạm, với vị ngọt đạm, mặn dịu, không gắt. các lần kéo rút sau thì độ đạm giảm dần. Người ta sử dụng cách "kéo rút liên hoàn" để tăng độ đạm và hương vị của nước mắm. Phần chượp đã được kéo rút kiệt đạm sẽ được đem "nấu" có nước muối để tận dụng tối đa lượng đạm còn lại, bã lọc tiêu dùng khiến phân, phần nước lọc được sử dụng để kéo rút qua các thùng chượp với độ đạm tăng dần để có được nước mắm mang chất lượng và độ đạm mong muốn.

Ở Phú Quốc người ta với thể lấy được nước mắm có độ đạm cao đến 40-50 độ đạm do cách kéo rút – phơi nắng lặp lại phổ biến lần trong thời gian dài tới 12 tháng hoặc hơn, làm cho phần dịch được cô đặc dần lại. các dòng nước mắm thương phẩm trên 60oN thường được chế biến bằng bí quyết cô đặc chân không. bí quyết cô đặc kiểu này khiến cho mất bớt các chất dễ bay tương đối khiến nước mắm loại này có mùi dịu hơn.

Nước mắm Phú Quốc – Phan Thiết – Nha Trang khác nhau điểm nào?

Do thành phần và nguồn nguyên liệu, thời gian chế biến mà mùi vị, màu sắc của những dòng nước mắm này khác nhau. Nước mắm Nha Trang với màu vàng sáng ánh đỏ. Nước mắm Phan Thiết do kèm nguồn cá tạp phải mang màu vàng nhạt ánh xanh, mùi đậm. Nước mắm Phú Quốc nguyên liệu khi chế biến thường cho thêm vài trái thơm hoặc mít và phơi nắng rộng rãi phải nước mắm sở hữu màu nâu cánh gián và mùi vị dịu hơn. ko kể miền Bắc còn có nước mắm Cát Hải được chế biến theo cách đánh khuấy, có thêm nước lã trong quá trình chế biến và ko gài nén. phương pháp Cát Hải cho nước mắm với độ đạm thấp, hương vị kém nước mắm chế biến bằng cách cài nén ở phía Nam, tuy nhiên nó với điểm cộng là thời gian chế biến ra nước mắm ngắn.

Trong thành phần của nước mắm sở hữu chứa đủ các axít amin cần thiết, nhưng do hàm lượng muối bão hoà trong đó khá cao (250-300g / lít) phải không thể tiêu dùng nước mắm như một nguồn sản xuất đạm chính được. Thử tính trường hợp 1 ngày 1 người chấm và nêm vào canh, những món mặn chừng 30ml nước mắm dòng ngon (25-30oN) thì lượng đạm phân phối chưa tới 1g.

Đặc sản Phú Quốc Nước Mắm Phú Quốc

nếu là nước mắm nguyên chất, chưa pha chế, độ đạm càng cao thì vị càng ngon. Nhưng có nước mắm thương phẩm trên thị trường thì điều này chưa chắc đúng. có nghĩa là vị càng ngon chưa chắc đạm cao và ngược lại. Tại sao như thế? Đạm cao chưa chắc ngon bởi vì nước mắm với thể được bỏ thêm chất nâng cao chỉ số độ đạm như urê.

Để làm cho nước mắm Phú Quốc "ngọt đạm" hơn và vị mặn dịu hơn người ta hay cho thêm bột ngọt. Trong bột ngọt sở hữu cất gốc amin buộc phải nó cũng làm nâng cao chỉ số độ đạm. Thực tế đa dạng nước khác như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… sản phẩm nước mắm (fish sauce) của họ không ghi độ đạm nhưng mùi nhẹ không nồng và vị hơi ngon. Xét trên phương diện gia vị – nước chấm của họ sở hữu vẻ thực tế hơn ta, bởi mang nước chấm và gia vị thì tính ngon, hợp khẩu vị là bậc nhất, còn độ đạm chỉ sở hữu tính kỹ thuật.

Xét trong điều kiện không có biện pháp kiểm soát hữu hiệu như hiện tại, nước mắm "cao đạm" tràn lan thì nhận định trên càng xác thực hơn. Vậy làm cho sao biết nước mắm nào ngon? nếu bạn là người sành ăn thì chắc cũng đồng ý là nước mắm – đúng ra là nước chấm – ngon hay không phụ thuộc … người pha chế và biến đổi tuỳ theo món ăn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét